THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP

Tên truy cập
Mật khẩu
Quên mật khẩu?

CÁCH ĐO SỨC GIÓ ĐƠN GIẢN

31/12/2013 12:05 | Lượt xem: 9106

Không ai có thể nhìn thấy gió, vậy làm thế nào bạn có thể biết luồng gió thổi qua mạnh hay yếu như thế nào khi không có máy đo gió (phong kế)?

Trên thực tế, việc đó không quá khó . Tuy bạn không thể nhìn thấy gió, nhưng bạn có thể quan sát những gì nó làm ảnh hưởng đến những thứ khác xung quanh bạn. Bạn biết nó là gió bởi vì bạn có thể cảm thấy dễ dàng trên khuôn mặt mình. Bạn có thể thấy những chiếc lá trên cây bên ngoài bắt đầu lay động hay lá cờ trên cao như vẫy tay chào. Bạn nghe thấy tiếng rì rào của lùm cây hay phần phật tiếng lá cờ trên ngọn cao.

Chúng ta hãy nói về tốc độ gió. Chúng tôi sẽ mô tả nó khi nó thổi bao nhiêu km mỗi giờ. Nhưng thay vì nhìn vào đồng hồ đo gió (phong kế), chúng tôi sẽ sử dụng đồng hồ tốc độ gió tự nhiên là tất cả những quan sát các đối tượng có xung quanh chúng ta trong tự nhiên.

Cấp 1 1-7 km/h Khói trôi uể oải, ngành vẫn còn, cờ treo khập khiễng
Cấp 2 8-11km/h Lá cây xào xạc, cờ di chuyển chậm
Cấp 3 12-20 km/h Cờ bay, bụi cây lắc, lá di chuyển
Cấp 4 21-28 km/h Những cành cây nhỏ rung, di chuyển rạp xuống
Cấp 5 29-38 km/h Cây nhánh lớn ảnh hưởng, cờ vỗ ầm ĩ
Cấp 6 39-50 km/h Cây rung, bụi và cát bay


Hãy luôn nhớ rằng lúc tốt nhất để thả diều là khi gió giữa 8 và 20 km mỗi giờ. Nếu gió  yếu hơn thì khi đó hầu hết diều gặp vấn đề trong việc bay lên. Nếu gió  hơn, hầu hết các diều sẽ khó điều khiển, kiểm soát. Vì vậy, xem cây, bụi cây, cờ… để biết khi gió vừa phải.

Vài điều khác có thể gây cho gió bất ổn như gió quẩn, gió cơn... Gió quẩn là những gì xảy ra khi gió bị cuộn  xoáy, gập ghềnh khi thổi qua những vật cản. Và sẽ rất khó thả diều trong gió quẩn.

Hãy tưởng  tượng gió di chuyển trên mặt đất giống như nước chảy  trên một con sông. Nếu dòng sông rộng và ,phẳng nước sẽ chảy êm  đềm. Tuy nhiên, nếu những dòng sông đi qua những tảng đá, tại các khúc quanh, hoặc xuống dốc, nó sẽ chạy nhanh và gập ghềnh.

Vì bản chất của gió là một dòng không khí chảy từ nơi có khí áp cao đến nơi có khí áp thấp nên điều tương tự cũng xảy ra với gió khi nó chảy qua rặng cây, các tòa nhà , hoặc trên những ngọn đồi.

Chúng ta biết rằng gió sẽ trở nên cuộn xoáy gập ghềnh sau khi đi qua hoặc xung quanh một chướng ngại vật. Các nhà khoa học đã đo đạc để tính được phải mất bao xa để nó phẳng êm trở lại. Khoảng cách đó là 7 (bảy) lần so với chiều cao vật cản. Vì vậy, nếu một cây có chiều cao 20  mét, bạn cần phải đứng cách 140 mét từ cây để tránh gió gập ghềnh. Nếu không, gió có thể tác  và kéo diều của bạn vào cây hoặc giật rơi xuống đất.

Km/h Cấp gió loại Dấu hiệu có thể nhìn thấy Việc Thả diều
0 0 gió đứng im Không thành cơn,
khói thuốc bay lên theo  một cột dọc
Tán chuyện,uống trà
1-7 1 gió hiu hiu khói lay động nhẹ & ngọn cỏ lắc nhẹ đủ hiệu suất cho diều siêu nhẹ
8-11 2 gió thoảng lá trên cây lay động, cờ lắc nhẹ  bay một số loại diều nhẹ, diều không  sáo
12-20 3 gió nhẹ nhàng cờ phe phẩy từ từ gió cảm thấy trên mặt lý tưởng để bay  tất cả các diều.
Sáo kêu vi vu
21-28 4 gió vừa phải  Cành cây nhỏ 
lay động, bụi cát bay
kiểm tra neo buộc và dây diều đang bay. Sáo kêu khỏe mạnh
29-38 5 gió khỏe Cây đu đưa mạnh
Sóng lăn trên nước
ngừng thư giãn vui vẻ
chú ý thận trọng diều đang bay. Sáo kêu gắt tiếng hoặc mất tiếng
39-50 6 gió mạnh Cành cây to lay động, cát bụi bay 
cây lắc
Yêu cầu hỗ trợ hạ diều xuống đất
51-65 7 gió lớn toàn bộ cây chuyển động Tìm chỗ kín đáo thảo luận về thả diều

Bảng thang gió và các công việc của người chơi diều

Theo: dieuvietnam.

TRUY CẬP
3.204.398